Trâu gác bếp và những điều bạn cần biết
Nói đến đặc sản Tây Bắc, không thể không kể đến món thịt trâu gác bếp trứ danh. Ngày hôm nay, bạn hãy Ẩm thực Bắc Vị tìm hiểu về món ăn đặc sản tuyệt hảo này nhé!
Cách ăn thịt trâu gác bếp đúng chuẩn ngon
Trâu gác bếp là món ăn truyền thống của người dân Tây Bắc. Với hương vị đậm đà xem giữa vị cay cay của ớt trộn, nong nóng của gừng và thơm thơm của mắc khén, đã tạo nên hương vị ngon ngon đặc sản. Từ lâu món đặc sản này đã được mọi người ưa chuộng và thường xuyên tìm kiếm. Thịt trâu gác bếp được yêu thích không chỉ vì hương vị thơm ngon. Mà còn vì nét văn hóa được hội tụ trong đó. Vậy, đâu là cách ăn thịt trâu gác bếp đúng chuẩn ngon?
Cách 1: Quay bằng lò vi sóng
Đây là cách ăn thịt trâu gác bếp đơn giản dễ làm nhưng cũng không kém phần ngon nghẻ. Sau khi đã rã đông, ta hãy nhúng thịt trâu qua nước. Theo kinh nghiệm của những người ăn thịt trâu gác bếp sành sỏi. Khi nhúng qua nước rồi đem quay bằng lò vi sóng, thịt trâu sẽ ngon hơn. Quay trong lò vi sóng từ 2 – 5 phút. Sau đó đem ra và dùng chày đập dập miếng thịt trâu gác bếp rồi xé nhỏ theo thớ của miếng thịt. Tùy vào sở thích mà chúng ta có thể xé thịt nhỏ khác nhau.
Cách 2: Hấp cách thuỷ
Đây là cách cũng khá phổ biến để giữ cho miếng thịt giữ được độ ngọt của nó. Phương pháp hấp cách thủy sẽ khiến cho thớ thịt trâu không bị dai. Bạn hãy đem hấp cách thủy khoảng 15 phút sau đó đem xé nhỏ. Có thể ăn chấm cùng với nước chấm tùy theo khẩu vị của mỗi người.
Cách 3: Nướng bằng lò than
Nướng miếng thịt trâu trên than hồng là cách ăn ngon nhất, mang lại đúng vị của người Thái. Vào các buổi thời tiết se lạnh, nếu được ngồi ở bếp than hồng, nướng rồi nhâm nhi chén rượu cùng với những sợi thịt trâu thơm ngọt. Đúng là một cách hưởng thụ rất tuyệt vời mang lại những cảm xúc như đang sống trên những vùng núi Tây Bắc qua những miếng thịt trâu thơm ngon đậm vị.
Thịt trâu gác bếp xào cải mèo
Cải mèo được biết đến là một loại rau rừng ở vùng cao. Đây là đặc sản Sapa được nhiều người ưa chuộng. Sự kết hợp giữa thịt trâu gác bếp và cải mèo Tây Bắc sẽ mang lại hương vị tuyệt mĩ khó quên.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: thịt trâu gác bếp, cải mèo, hành khô, tỏi, gừng, dầu hào, tiêu hạt, bột nêm, bột canh, nước mắm,
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt trâu gác bếp đem rửa qua với nước, thái ngang thớ thành các miếng mỏng vừa ăn.
- Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ và để riêng.
- Gừng cạo vỏ, băm nhỏ.
Mẹo: Thịt trâu khá dai nên nếu bạn muốn thái dễ hơn thì để thịt trâu vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Sau đó, lấy ra thái sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
Bước 2: Ướp gia vị
Cho thịt trâu vào 1 chiếc tô rồi ướp với 1 nửa phần hành tỏi băm, gừng băm, bột nêm, bột canh, nước mắm, dầu hào, hạt tiêu. Trộn đều và ướp thịt trâu ít nhất 10 phút cho ngấm gia vị và thịt được mềm.
Bước 3: Xào thịt trâu với cải mèo
- Nếu số lượng thịt trâu ít bạn có thể xào riêng thịt trâu và rau cải cho chín tới rồi kết hợp lại với nhau. Nếu thịt trâu nhiều thì xào thịt trâu trước sau đó cho rau cải vào xào cùng. Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa dầu ăn rồi phi thơm phần hành tỏi còn lại.
- Tiếp đó cho thịt trâu xào cùng với lửa lớn. Đảo nhanh tay khoảng 1,2 phút rồi cho rau cải vào xào cùng. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi trút món ăn ra đĩa.
Lưu ý: Rau cải mèo muốn giữ được độ giòn và xanh thì không nên xào kỹ, rau sẽ dễ bị nát.
Thịt trâu xào rau cải mèo là món ăn đơn giản, chế biến nhanh và không kén người ăn. Thích hợp làm món ăn chính trong các bữa cơm gia đình.
Mua thịt trâu gác bếp giá tốt tại HCM
Thịt trâu gác bếp là một thứ đặc sản vô cùng nổi tiếng của người dân miền núi Tây Bắc. Món ăn dai dai, hòa quyện cùng hương vị độc đáo của nhiều gia vị.
Điều đặc biệt của thịt trâu gác bếp chính là ở cái mùi khói còn vương lại trong từng thớ thịt. Để nếm trải được đúng hương vị của món ăn trứ danh này, bạn hãy lựa chọn những nơi bán uy tín. Nếu bạn muốn thưởng thức đặc sản thịt trâu gác bếp tại TP Hồ Chí Minh, hãy liên hệ với Ẩm thực Bắc Vị để được thưởng thức những món ăn chuẩn đặc sản Tây Bắc.
Thông tin liên hệ:
Ẩm thực Bắc Vị – Món ăn vị Bắc- Đặc sản Tây Bắc
Địa chỉ: 163/24/24A Tô Hiến Thành – P13 – Q10 – TPHCM
Hotline: 0917.817.888
Website: https://bacvi.vn/
Ẩm thực vị Bắc hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.