Lạp xưởng hun khói là một trong những món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích. Món ăn có vị ngọt đậm đà, mùi thơm và vị béo ngậy được làm bởi chính đồng bào người dân tộc vùng núi Tây Bắc hẳn là hảo hạng.
Nguồn gốc
Lạp xưởng hun khói là món ăn có từ rất lâu và phổ biến ở nhiều nơi. Mỗi nơi, mỗi vùng miền đều có cách làm theo cách khác nhau,theo đó gia vị và quy trình thực hiện có thể khác nhau. Tuy nhiên, khó có nơi nào lạp xưởng hun khói ngon như ở vùng Tây Bắc.
Vẫn là những nguyên liệu cơ bản như thịt lợn, tẩm ướp gia vị rồi nhồi vào lòng non lợn. Tuy nhiên, các đồng bào người Tày, Nùng, Dao, Thái ở vùng núi Tây Bắc nơi có khí hậu trong lành, nguồn nước tự nhiên trong sạch mới có những miếng thịt lợn tươi, ngon, chất lượng. Cũng chính nơi đây mới có được những loại gia vị đặc biệt, hương vị đặc biệt cùng sự kết hợp tinh tế, tẩm ướp theo một công thức, bí quyết riêng mới có được món ngon ngất ngây tới vậy.
Thưởng thức món lạp xưởng để nhắm rượu, bia hay chiên giòn chấm cùng mắc kén đúng là món ăn khoái khẩu của tất cả mọi người. Hãy cùng Bắc Vị tìm hiểu cách làm món lạp xưởng hun khói tại nhà đảm bảo ngon hơn ngoài hàng qua nội dung dưới đây nhé!
Công thức và gia vị
Lạp xưởng Tây Bắc từ công đoạn lựa chọn nguyên liệu tới cách chế biến, lựa chọn, nêm nếm gia vị đều rất tỉ mỉ, cẩn thận và có bí quyết riêng, mang đậm văn hóa ẩm thực vùng miền, ngon khó tả. Cũng chỉ có lạp xưởng Tây Bắc được treo trên gác bếp, hun khói tự nhiên, đúng đủ thời gian mới khiến hương vị món ăn trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Để làm món lạp xưởng thơm ngon, đúng vị, chúng ta cần nắm được công thức và những gia vị cần thiết cho món ăn này. Cùng tìm hiểu cách làm và những gia vị ngay bây giờ:
Cách chọn lòng non không có mùi
Món lạp xưởng cần sử dụng lòng non của lợn để làm vỏ áo bên ngoài. Để món lạp xưởng thơm ngon thì cần chọn lòng non tươi, không có mùi hôi. Lòng non để lâu thường rất dễ có mùi. Chính vì vậy, chúng ta cần lựa chọn lòng non còn tươi, tốt nhất là lợn mới mổ. Nếu mua lòng non ở chợ thì bạn nên mua vào buổi sáng sớm để đảm bảo lòng còn tươi ngon, chưa bị ôi. Ruột non đem sơ chế, rửa sạch nhiều lần sau đó rửa cùng với rượu trắng sẽ hết được mùi hôi.
Nguyên liệu làm ruột lạp xưởng
Nguyên liệu làm ruột của món lạp xưởng ngon gồm có: Thịt nạc vai, thịt mỡ khổ, mắc kén giã nhuyễn, hạt dổi rang chín xay nhuyễn, rượu, đường, gia vị. Nếu không có đủ gia vị và các nguyên liệu trên thì món lạp xưởng không thể có được hương vị chuẩn Tây Bắc. Thịt lợn ngon đem thái sợi, trộn với các nguyên liệu trên sao cho vừa miệng, tất cả đem nhồi vào ruột non đã sơ chế sạch. Dùng lạt hoặc dây buộc thành từng đoạn cỡ 20cm.
Thời gian hun khói lạp xưởng chuẩn nhất
Đối với món lạp xưởng hun khói, sau khi làm lạp xưởng xong bạn cần đem thành phẩm đi phơi nắng sau đó mới đưa lên treo gác bếp hoặc hun khói. Để món ăn ngon, vừa vặn, quan trọng nhất là bạn cần căn đúng thời gian hun khói lạp xưởng chuẩn nhất. Dưới đây chính là thông tin về thời gian hun khói chuẩn:
Cách phơi nắng để lạp xưởng không bị quắt
Lạp xưởng làm xong đem đi hun khói ngay sẽ dễ khiến miếng lạp xưởng bị quắt lại, khô, dai, ăn không ngon. Để tránh lạp xưởng bị quắt và có màu hồng tự nhiên, tươi ngon bạn cần đem sản phẩm phơi dưới nắng từ 3-4 ngày. Trời nắng càng to thì lạp xưởng càng nhanh khô.
Khi phơi nắng, bạn cần chú ý phơi ở chỗ cao ráo, thông thoáng để tránh bị bám bụi, đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hun khói bằng vỏ mía mật
Hun khói bằng vỏ mía mật giúp món lạp xưởng thơm quyện mùi mía ngọt ngào và đượm vị mật mía. Khói từ vỏ mía mật giúp món ăn có được hương vị chuẩn, đặc biệt và hảo hạng nhất. Thời gian hun khói liên tục từ 12-14 giờ là thích hợp nhất.
Như vậy là với thời gian khoảng 5-6 ngày chúng ta mới có được một mẻ lạp xưởng ngon để thưởng thức. Bạn có thể bảo quản lạp xưởng hun khói trong túi hút chân không và để trong tủ lạnh để sử dụng dần. Khi ăn, chỉ việc lấy lạp xưởng ra hấp hoặc chiên lửa nhỏ cho vàng giòn là có thể thưởng thức. Món ăn này rất thích hợp để các quý ông nhấm rượu, chấm cùng tương ớt Mường Khương thì đúng là không thể hấp dẫn hơn.
Lạp xưởng hun khói chuẩn vị Tây Bắc mua ở đâu tại tp hcm?
Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này thì hãy đến ẩm thực Bắc Vị. Một trong những địa chỉ duy nhất và tin cậy chuyên cung cấp các sản phẩm từ vùng núi Tây Bắc. Hotline: 0917 817 888. Chúng tôi sẽ nhanh chóng phục vụ bạn sản phẩm tươi ngon, chất lượng với giá tốt nhất.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.