Giò thủ ngon – Giới thiệu
Giò thủ là một món ăn ngon truyền thống từ lâu đã đi vào tâm thức của nhiều thế hệ người Việt Nam như một nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực dân tộc. Sở dĩ món ăn này có tên gọi thú vị như vậy là vì nguyên liệu để làm ra nó là từ thịt thủ (thịt ở phần đầu của con heo). Kết hợp cùng một số nguyên liệu khác rồi gói và nén chặt. Đĩa giò đầy đặn tượng trưng cho sự ấm no, phúc lộc vào nhà.
Món ăn này được khởi nguồn từ miền Bắc Việt Nam. Cho đến nay đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới nhờ hương vị đậm đà thơm ngon của nó. Khi được truyền bá ra nước ngoài, món giò thủ đã được biến tấu với nhiều nguyên liệu bổ sung khác nhau. Nhưng nguyên liệu chính và cách chế biến thì vẫn giữ nguyên.
Mỗi nguyên liệu có vị riêng biệt nhưng khi được chế biến chung tạo thành món giò cực phẩm vừa dai vừa giòn thơm nức. Loại giò này thường được bày trong các mâm cỗ tạo nên sự đủ đầy, tươm tất.
Cách làm giò thủ như thế nào? Bài viết này Bắc Vị sẽ hướng dẫn các bạn công thức làm giò thủ ngon nhất.
Cách làm giò thủ ngon
Buổi sáng thức dậy, nếu bạn còn đang phân vân không biết “tối nay ăn gì” thì tại sao không đổi món cho cả nhà bằng loại đặc sản này. Món giò thủ không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà cách chế biến cũng khá đơn giản và dễ làm.
Miếng giò ngon chuẩn vị phải đảm bảo độ dai, giòn mà không bị ngấy. Từng miếng giò thấm vị hạt tiêu cay the khiến ai cũng nhớ mãi. Chỉ cần tuân thủ theo quy trình dưới đây, đảm bảo các bạn sẽ có món giò thủ ngon và cực kỳ hấp dẫn.
Nguyên liệu làm giò thủ
Món giò thủ được nhiều người ưa chuộng nhờ sự hòa quyện của các nguyên liệu rất dễ mua. Các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:
– Tai heo 0,3 kg
– Lưỡi heo 0,3 kg
– Thịt bắp chân giò 0,3 kg
– Mũi heo 0,3 kg
– Nấm mèo (mộc nhĩ) khô 3 tai.
– Các loại gia vị: Hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt…
– Khuôn làm giò.
Sơ chế nguyên liệu
Lưỡi heo, mũi heo và tai heo cạo sạch lông. Tai heo nhớ cắt bỏ phần trong của lỗ tai.
Lưỡi heo cho vào nước sôi 2 phút rồi vớt ra cạo sạch hết phần trắng. Sau đó cho tai, lưỡi, bắp giò và mũi heo luộc với nước sôi trong 5 phút. Vớt ra nước lạnh cho nguội rồi thái từng miếng dày 2mm.
Nấm mèo ngâm nước ấm 10 phút rồi vớt ra rửa sạch, thái sợi khoảng 1cm.
Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi xắt lát.
Rửa sạch khuôn để khô ráo.
Chế biến
Trước tiên phi hành đã xắt lát với 1 ít dầu ăn cho vàng, thật thơm rồi cho các phần thịt đảo đều tay với lửa vừa khoảng 15 phút đến khi thấy thịt săn lại, ra mỡ thì nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, bỏ nhiều hạt tiêu thì thành phẩm mới thơm ngon. Cuối cùng cho nấm mèo vào đảo thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Các bạn cho thịt vào khuôn để nén giò thành khối khi các nguyên liệu còn nóng. Sau đó đậy nắp và dùng vít vặn chặt.
Cuối cùng chờ khi khuôn giò nguội thì để ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng 4 giờ là có thể tháo khuôn.
Thành phẩm đạt yêu cầu khi từng khoanh giò khi cắt ra nhẵn mịn, không bị rỗ. Các miếng thịt trộn đều nhau, tỏa mùi thơm nức từ hạt tiêu.
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian không quá 5 ngày.
Địa chỉ mua giò thủ ngon ở tphcm
Dường như công thức làm giò thủ ngon khiến nhiều bạn thấy nản bởi khả năng bếp núc của mình không cho phép. Vậy giò thủ ngon ở tphcm mua ở đâu ? Đừng lo, hãy gọi ngay Bắc Vị hoặc ghé https://bacvi.vn/gio-thu-ngon/ để rinh ngay về nào.
Giò thủ đặc biệt tại Bắc Vị được làm theo công thức gia truyền đảm bảo ngon chuẩn vị. Từng khoanh giò đều chứa đựng sự tinh túy của từng nguyên liệu thơm ngon. Đặc biệt, tất cả nguyên liệu làm giò đều tươi ngon đảm bảo an toàn thực phẩm.
Bất cứ khi nào bạn có nhu cầu mua giò thủ ngon để ăn, làm tiệc hoặc đem biếu hãy liên hệ ngay Bắc Vị để có món quà ưng ý nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.